TS. Tống Văn Giang

11/16/2021 3:30:57 PM

I. LÝ LỊCH SƠ LƯỢC

 

Họ và tên: Tống Văn Giang                                  Giới tính: Nam

Dân tộc: Kinh

Học vị cao nhất: Tiến sĩ        Năm, nước nhận học vị: 2016, Trung Quốc

Chức vụ: Giảng viên

Đơn vị công tác: Khoa Nông - Lâm - Ngư nghiệp, Trường Đại học Hồng Đức Thanh Hoá

Điện thoại liên hệ:  0913.894.802             E-mail: tongvangiang@hdu.edu.vn          

 

II. QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO

1. Đại học

Ngành đào tạo: Trồng trọt

Hệ đào tạo: Chính quy

Thời gian đào tạo: từ 9/2001 đến 9/2005.

Năm tôt nghiệp: 2005

Nơi đào tạo: Trường Đại học Nông nghiệp I, Hà Nội

Tên đề tài:. Xác định khả năng sinh trưởng và phát triển cành của một số giống Vải Thiều vụ Hè - Thu năm 2004 tại Viện nghiên cứu Rau - Quả, Gia Lâm, Hà Nội.

2. Thạc sỹ:

Chuyên ngành đào tạo: Khoa học Cây trồng

Thời gian đào tạo: từ 5/2010 đến 5/2012.

Năm cấp bằng: 2013

Nơi đào tạo: Trường Đại học Hồng Đức

Tên luận văn: Xác định mật độ trồng và liều lượng Lân bón thích hợp cho giống Lạc L23 trên đất đồi vụ Xuân năm 2012 tại Huyện Quan Hóa, Tỉnh Thanh Hóa

3. Tiến sĩ:

Chuyên ngành đào tạo: Khoa học Cây trồng

Thời gian đào tạo: từ 9/2013 đến 7/2016.

 Năm cấp bằng: 2016

Nơi đào tạo: Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc(Chinese Academy of Agricultural Sciences)

Tên luận án: Quantitative Trait Loci (QTL) Analysis and Fine-maping of the Loci Controlling Tomato Fruit Locule Number. (Phân tích tính trạng và lập bản đồ gen điều khiển các vách ngăn của quả cà chua):

 

 

III. QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN:

1. Số năm kinh nghiệm công tác: 16 năm

Thời gian

Nơi công các

Công việc đảm nhiệm

Tháng 2005 – 8/2013

World Vision International - 14 – 16, Hàm Long, Hà Nội

Quản lý các dự án: phát triển nông nghiệp, phát triển kinh tế, xây dựng năng lực, các vấn đề về giới, phòng ngừa và giảm nhẹ khi thiên tai.

9/2013 – 7/2016

Viện khoa học Nông nghiệp Trung Quốc

Nghiên cứu sinh Tiến sĩ

2018 - nay

Trường Đại học Hồng Đức

Giảng viên

 

2. Các môn học/học phần đảm nhiệm:

Môn học/Học phần

Cấp học/Ngành học

Thời gian đảm nhiệm

Chọn tạo và sản xuất giống cây trồng

Đại học

 

Cây ăn quả

Đại học

 

Cây ăn quả nâng cao

Sau đại học

 

Cây lương thực nâng cao

Sau đại học

 

3. Lĩnh vực và hướng nghiên cứu: Nghiên cứu về lĩnh vực Nông nghiệp

 

IV. CÁC CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

1. Các đề tài/dự án NCKH&CN

TT

Tên đề tài/dự án

Thời gian thực hiện

Đề tài/ dự án cấp

Trách nhiệm tham gia

1

Đề tài: Ứng dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật tiên tiến, xây dựng mô hình chăn nuôi lợn ngoại khép kín theo hướng an toàn sinh học tại huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa

2017-2019

Cấp tỉnh

Thành Viên

2

Đề tài: Nghiên cứu khả năng sinh trưởng, phát triển và xây dựng mô hình liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ cây Sachi tại Thanh Hóa

2018-2020

Cấp tỉnh

Thành Viên

3

Đề tài: Nghiên cứu tuyển chọn một số dòng Sacha Inchi phù hợp trồng tại Thanh Hóa.

2018-2019

Cơ sở

Chủ nhiệm

4

Đánh giá hiệu quả sản xuất dưa chuột Hà Lan F1 Fadia trồng trên các giá thể khác nhau trong nhà có mái che tại Trường ĐH Hồng Đức

2018-2019

Cơ sở

Thành Viên

5

Nghiên cứu hiệu quả mô hình ứng dụng tổng hợp các biện pháp kỹ thuật thâm canh giống lúa Japonica ĐS3 tại Thanh Hóa

2019-2020

Cơ sở

Thành Viên

6

Sử dụng phương pháp phân tích in silico để xác định vùng bảo thủ và đa dạng họ protein NHX ở một số loài thực vật

2020-2021

Cơ sở

Thành Viên

7

Đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ quản lý nước và dinh dưỡng của Israel trong sản xuất một số loại rau quả an toàn thực phẩm tại Thanh Hóa

2019-2021

Cấp tỉnh

Thành Viên

8

Đề tài: Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật canh tác và xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ cây chanh leo (Passifloraceae) theo chuỗi giá trị tại các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa

2019-2021

Cấp tỉnh

Chủ nhiệm

9

Đề tài: Nghiên cứu chọn tạo giống lúa thuần kháng bạc lá lúa  (Xanthomonas Campestris PV. Oryzae) năng suất, chất lượng tốt, phù hợp với tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

2019-2021

Cấp tỉnh

Thành Viên

10

Dự án: Ứng dụng KHCN xây dựng mô hình hợp tác, liên kết sản xuất lúa Nếp Cẩm tại các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đạt VietGAP, gắn với xây dựng tiêu chuẩn chất lượng, thương hiệu và truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm gạo nếp Cẩm xứ Thanh

2019-2021

Cấp tỉnh

Thành Viên

11

Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật nhằm hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh giống lúa HĐCM tại Thanh Hóa

2019-2021

Cơ sở

Thành Viên

12

Nghiên cứu chọn tạo giống lúa thuần có khả năng chịu mặn, năng suất, chất lượng khá, thích ứng với biến đổi khí hậu tại Thanh Hoá

2019-2021

Cấp tỉnh

Thành Viên

13

Xây dựng mô hình chuỗi liên kết sản xuất rau theo hướng hữu cơ, đáp ứng nhu cầu của các khu công nghiệp và du lịch tại các tỉnh Bắc Trung Bộ

2021-2023

Cấp bộ

Chủ nhiệm

14

Hoàn thiện quy trình và phát triển sản xuất  giống lúa Hương Thanh 8, Hương Thanh 10 và giống ngô QT55 tại các tỉnh phía Bắc, Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên

2021-2023

Cấp bộ

Thư ký

 

 

2. Các công trình khoa học đã công bố

2.1. Danh mục bài báo được đăng trên tạp chí khoa học nước ngoài

  1. Xue Cao, Zhengkun Qiu, XiaotianWang, Tong Van Giang, Xiaolin Liu, Yongchen Du,  Zejun Huang (2017). A putative R3 MYB repressor is the candidate gene underlying atroviolacium, a locus for anthocyanin pigmentation in tomato fruit. Journal of Experimental Botany,68: 5745–5758. Doi: https://doi.org/10.1093/jxb/erx382(Thuộc danh mục SCI).
  2. Xue Cao, Xiaoyan Liu, Xiaotian Wang, Mengxia Yang, Tong van Giang, Zejun Huang (2019). B-class MADS-box gene TM6 is a candidate gene for tomato male sterile 1526. Theoretical and Applied Genetics, 132:2125–2135.  (Thuộc danh mục SCI).
  3. Xiaolin Liu, Wencai Yang, Jing Wang, Kai Wei, Tong Van Giang, Yanmei Guo, Yongchen Du and Zejun Huang (2020). SIGID1a Is a Putative Candidate Gene For qtph1.1, a Major-effect Quantitative Trait Locus Controlling Tomato Plant Height. Frontiers in Genetics, https://doi.org/10.3389/fgene.2020.00881 (Thuộc dạnh mục SCI)

2.2. Danh mục bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học trong nước (chỉ tính các tạp chí có mã số chuẩn quốc tế ISSN).

  1. Trần Thị Huyền, Nguyễn Thị Hải Hà, Tống Văn Giang (2017). Ảnh hưởng của gốc ghép bí đỏ đến sinh trưởng, phát triển và năng suất quả dưa KIM HT83, vụ Xuân 2016 tại Thanh Hóa. Tạp chí khoa học Trường Đại học Hồng Đức 34: 68 – 74. 
  2. Nguyễn Bá Thông Tống Văn Giang, Đỗ Thị Chinh, Lê Thị Hương (2019). Nghiên cứu ảnh hưởng của thời vụ gieo cấy đến khả năng nhân dòng bất dục đực di truyền nhân cảm ứng nhiệt độ S TÍM trong vụ Đông xuân tại huyện Thọ Xuân – Thanh Hóa. Tạp chí khoa học Trường Đại học Hồng Đức. Số44: 128-135.
  3. TS. Nguyễn Thị Lan, TS.Tống Văn Giang, KS.Lê Thị Khánh (2019). Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của liều lượng Kaly và thời vụ gieo cấy đến sinh trưởng và năng suất giống lúa thuần Hương Thanh 8 tại Thọ Xuân vụ Xuân 2018. Tạp chí khoa học Trường Đại học Hồng Đức. Số 44: 73-81.
  4. TS. Tống Văn Giang, TS.Mai Nhữ Thắng, PGS.TS. Nguyễn Bá Thông, KS. Lê Ngọc Quân (2019). Kết quả Nghiên cứu tuyển chọn một số giống lúa Japonica trong vụ Xuân năm 2017 tại Thanh Hóa. Tạp chí khoa học Trường Đại học Hồng Đức. Số 40: 38-48.
  5. Trần Thị Huyền, Tống Văn Giang, Trần Thanh An, Trần Thị Thanh Bình (2018). Ảnh hưởng của phân chuồng trang trại chăn nuôi lợn đã xử lý hầm Biogas đến sinh trưởng, phát triển, năng suất của giống ngô lai NK66 tại làng Ao, xã Cẩm Tân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Tạp chí khoa học công nghệ Rừng và môi trường. Số 92:16-19.
  6. Tống Văn Giang, Trần Thị Huyền, Trần Thanh An, Trần Thị Thanh Bình (2019). Ảnh hưởng của liều lượng phân chuồng đa qua xử lý hầm Biogas đến sinh trưởng, phát triển và năng suất giống của giống đậu tương ĐT 2008 tại huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Tạp chí Nông nghiệp và phát triển nông thôn, số 365: 107 – 110
  7. Hoàng Tuyển Phương, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Quang Tùng, Tống Văn Giang (2019).Kết quả tuyển chọn giống đậu đỗ và xây dựng mô hình xen canh cây đậu đỗ với mía tại Nghệ An. Tạp chí khoa học công nghệ nông nghiệp Việt Nam, Số 11 (108): 27-32.
  8. Nguyễn Huy Hoàng, Lê Trí Lực, Phạm Văn Dân, Phạm Tị Xuân, Tống Văn Giang (2019). Nghiên cứu ảnh hưởng của phân bón NPK tiến nông đến một số giống lạc đen tại huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Tạp chí khoa học công nghệ nông nghiệp Việt Nam, Số 11 (108): 92-96.
  9. Tống Văn Giang, Trần Thị Huyền, Phạm Đức Tân (2020). Nghiên cứu tuyển chọn một số dòng Sacha Inchi (Plukenetia Volubilis L.) phù hợp nhằm phục vụ sản xuất tại Thanh Hóa. Tạp chí khoa học Trường Đại học Hồng Đức. Số 49: 38-45.
  10. Tống Văn Giang, Trần Thị Huyền, Nguyễn Thị Hải Hà (2020). Nghiên cứu ảnh hưởng của mật độ trồng và liều lượng phân bón NPK đến sinh trưởng, phát triển, và năng suất giống chanh leo Đài Nông 1 tại huyện Bá Thước, Thanh Hóa. Tạp chí khoa học Trường Đại học Hồng Đức. Số 50: 13-20.
  11. Nguyễn Hữu Hải, Phạm Thị Nga, Tống Văn Giang (2020).Kết quả nghiên cứu thực trạng sản xuất và biện pháp cắt tỉa giống Bưởi đỏ bánh nem và bưởi đỏ lũn tại Hà Nội. Tạp chí Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Kỳ 2 tháng 5/2020: 25-32.
  12. Nguyễn Hữu Hải, Lê Khả Tường, Tống Văn Giang (2020).Đặc điển Nông sinh học của hai giống bưởi đỏ Bánh nem và bưởi lũn tại mê linh Hà Nội. Tạp chí Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Kỳ 1 tháng 5/2020: 16-20.
  13. Trần Thị Huyền, Tống Văn Giang, Nguyễn Thị Chính, Nguyễn Thị Hải Hà (2020). Ảnh hưởng của mật độ cấy và liều lượng Đạm đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của giống lúa Hương Thanh 8 trồng tại Đông Sơn, Thanh Hóa. Tạp chí khoa học Trường Đại học Hồng Đức. Số 50: 78-85.
  14. Trần Thị Huyền, Tống Văn Giang, Nguyễn Thị Hải Hà (2020). Đánh giá hiệu quả sản xuất dưa chuột Hà Lan F1 Fadia trồng trên các giá thể khác nhau trong nhà có mái che tại Trường Đại học Hồng Đức. Tạp chí khoa học Trường Đại học Hồng Đức. Số 49: 89-100.
  15. Nguyễn Bá Thông, Tống Văn Giang (2020). Nghiên cứu ảnh hưởng của thời vụ gieo trồng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất cây Sachi trong vụ Hè Thu năm 2018 tại Triệu Sơn, Thanh Hóa. Tạp chí khoa học Trường Đại học Hồng Đức. Số 50: 135-143.

2.3. Danh mục sách phục vụ đào tạo (giáo trình, sách chuyên khảo, sách tham khảo, hướng dẫn.

1. Bài giảng Cây ăn quả - dành cho đào tạo Đại học.

2. Bài giảng Chọn tạo và sản xuất giống cây trông - dành cho đào tạo Đại học.

3. Bài giảng Cây ăn quả nâng cao - dành cho đào tạo Cao học.

 

 

2.4. Bằng phát minh, sáng chế, giống cây trồng, giải pháp công nghệ được công nhận

TT

Văn bằng bảo hộ

Năm cấp

Nơi cấp

1

Công nhận sản xuất thử giống lúa Hương Thanh 8 cho vụ Xuân, vụ Hè và vụ Mùa tại các tỉnh phía Bắc

2019

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

2

Công nhận sản xuất thử giống lúa Hương Thanh 10 cho vụ Xuân, vụ Hè và vụ Mùa tại các tỉnh phía Bắc

2019

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

 

Tin liên quan